GIÁO SƯ TRẦN VĂN THỌ – GIÁO SƯ DANH DỰ ĐẠI HỌC WASEDA ĐẾN THĂM TRƯỜNG ĐẠI HỌC BÁCH KHOA

13/04/2023

Sáng 13/4, Trường Đại học Bách khoa vinh dự đón tiếp Giáo sư Trần Văn Thọ – GS danh dự Đại học Waseda, Tokyo; Ủy viên Hội đồng trường Trường Đại học Công nghệ Nagaoka, Nhật Bản đến thăm và làm việc.

Đại diện Trường Đại học Bách khoa đón tiếp Giáo sư có PGS. TS. Nguyễn Danh Thảo – Phó Hiệu trưởng; PGS. TS. Đặng Đăng Tùng – Giám đốc Văn phòng Đào tạo Quốc tế cùng trưởng các đơn vị.

GS. Trần Văn Thọ tốt nghiệp tiến sĩ kinh tế Đại học Hitotsubashi, sau đó là Phó Giáo sư rồi Giáo sư Đại học Obirin. Từ năm 2000, ông làm Giáo sư kinh tế Đại học Waseda (Tokyo) đến khi về hưu năm 2020. Ông là một trong ba người nước ngoài đầu tiên được mời làm việc trong Hội đồng tư vấn kinh tế nhiều đời của Thủ tướng Nhật cũng như làm cố vấn cho nhiều cơ quan của chính phủ Nhật Bản.

Giáo sư Trần Văn Thọ – GS danh dự Đại học Waseda, Tokyo; Ủy viên Hội đồng trường Trường Đại học Công nghệ Nagaoka, Nhật Bản

Trong lần thăm chính thức đầu tiên của GS. Trần Văn Thọ tại Trường Đại học Bách khoa, ông đánh giá cao những đóng góp tích cực của Trường Đại học Bách khoa với vị thế là ngôi trường kỹ thuật hàng đầu tại khu vực phía Nam. Trong buổi gặp gỡ này, GS. Trần Văn Thọ mong muốn tìm hiểu chi tiết hơn về hệ thống chương trình đào tạo; các chương trình liên kết với các đối tác quốc tế, đặc biệt là với Trường Đại học Công nghệ Nagaoka; các chiến lược phát triển và nâng cao nguồn nhân lực của Trường Đại học Bách khoa trong tương lai. Thông qua đó, Giáo sư có thể hỗ trợ Nhà Trường trong việc đóng góp ý kiến, tham mưu các kế hoạch, quảng bá hình ảnh, giới thiệu đối tác nhằm đẩy mạnh mạng lưới kết nối Việt-Nhật,…

Trao đổi với GS. Trần Văn Thọ, PGS. TS. Nguyễn Danh Thảo đã giới thiệu về mô hình đào tạo tại Trường Đại học Bách khoa, đặc biệt nhấn mạnh ba nhiệm vụ trọng tâm của Trường gồm (1) nâng cao chất lượng đào tạo theo chiến lược quốc tế hóa giáo dục; (2) đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao công nghệ; (3) mang giá trị tri thức Bách khoa phục vụ cho cộng đồng. Về kế hoạch đào tạo của Trường trong tương lai, PGS. TS. Nguyễn Danh Thảo cho biết với cơ chế tự chủ, Trường sẽ tiếp tục tăng cường các chương trình đào tạo quốc tế, đầu tư song song vào cơ sở vật chất, đội ngũ giảng dạy, đồng thời bám sát nhu cầu thực tế của xã hội và doanh nghiệp để có thể bồi dưỡng nguồn nhân lực chuyên môn cao.

PGS. TS. Nguyễn Danh Thảo giới thiệu tổng quan về Trường Đại học Bách khoa

Trước những yêu cầu đối với phát triển năng lực toàn diện cho người học, GS. Trần Văn Thọ còn đặt vấn đề về việc lồng ghép các kiến thức xã hội nhân văn vào trong đào tạo kỹ thuật công nghệ. Đại diện Trường Đại học Bách khoa cho biết trong 4,5 năm gần đây, Nhà trường bắt đầu chú trọng hơn về cách thức đào tạo này thông qua việc triển khai các hoạt động/dự án liên ngành nhằm giúp sinh viên có góc nhìn đa chiều hơn về xã hội học.

PGS. TS. Nguyễn Danh Thảo khẳng định việc nhận được sự quan tâm và hỗ trợ tư vấn từ GS. Trần Văn Thọ là trợ lực để Trường Đại học Bách khoa hoàn thiện hơn các chính sách phát triển Trường cũng như cho địa phương & xã hội. Phía đại diện Trường Đại học Bách khoa bày tỏ hy vọng tiếp tục được trao đổi và đồng hành cùng GS. Trần Văn Thọ ở các hoạt động quan trọng của Nhà trường thời gian tới.

Nguồn: HCMUT

Các tin liên quan

Lễ tốt nghiệp Thạc sĩ Quốc tế (BK-IMP) đợt tháng 4/2024

Lễ tốt nghiệp Thạc sĩ Quốc tế (BK-IMP) đợt tháng 4/2024

Lễ tốt nghiệp và trao bằng thạc sĩ cho học viên Chương trình Thạc sĩ Quốc tế (BK-IMP) đã diễn ra vào sáng 27/4 tại Hội trường A5, Trường Đại học Bách khoa (ĐHQG-HCM). Buổi lễ tốt nghiệp có sự tham gia của PGS.TS. Đặng Đăng Tùng – Giám đốc Văn phòng Đào tạo Quốc tế,...