Hội thảo với chủ đề “Sử dụng data science trong chuyển đổi số bằng trí tuệ nhân tạo, tăng cạnh tranh cho doanh nghiệp”

19/05/2022

Trong khoảng 5 năm gần đây, với sự bùng nổ của dữ liệu do cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và xu hướng chuyển đổi số của các doanh nghiệp, có thể nhận xét rằng AI và Machine Learning vẫn là một xu hướng nổi lên gần đây, tuy nhiên các lĩnh vực đang được quan tâm nhiều là phân tích dữ liệu (data analytics) và chuyển đổi số (digital transformation).

Chương trình Thạc sĩ Chất lượng cao BK-IMP đã tổ chức buổi hội thảo ngành Khoa học Máy tính với chủ đề “SỬ DỤNG DATA SCIENCE TRONG CHUYỂN ĐỔI SỐ BẰNG TRÍ TUỆ NHÂN TẠO ĐỂ TĂNG KHẢ NĂNG CẠNH TRANH CỦA DOANH NGHIỆP” nhằm cập nhật những xu hướng ứng dụng của ngành khoa học máy tính nói chung và ngành khoa học dữ liệu nói riêng nhằm giúp những ai quan tâm đến lĩnh vực này có thể thấy được nhu cầu, tiềm năng và những giá trị mà ngành khoa học dữ liệu mang lại.

🌟 Chuyển đổi số để tăng khả năng cạnh tranh trong doanh nghiệp Trong phần chia sẻ của mình, PGS.TS Quản Thành Thơ – Phó Trưởng khoa Khoa Khoa học và Kỹ thuật Máy tính, trường Đại học Bách Khoa đã mang đến những thông tin thú vị về Bộ tứ quyền lực ABCD (A: Artificial Intelligence, B: Blockchain, C: Cloud Computing và D: Data (hay Big Data) 4 công nghệ lớn đang thu hút nhiều sự quan tâm của các doanh nghiệp hiện nay. Từ đó để thấy giá trị mà lĩnh vực phân tích dữ liệu mang đến cho doanh nghiệp nếu được xử lý phù hợp. Trước xu hướng chuyển đổi số như hiện nay, PGS.TS Quản Thành Thơ cũng chỉ ra 3 yếu tố mà doanh nghiệp cần có để chuyển đổi số thành công là: Có tư duy, hiểu rõ tầm quan trọng của dữ liệu và xử lý dữ liệu, xây dựng cơ sở hạ tầng đáp ứng được nhu cầu dữ liệu Và một đội ngũ kỹ thuật có kiến thức về khoa học dữ liệu/AI là vô cùng cần thiết. Đội ngũ này sẽ quyết định dữ liệu mà doanh nghiệp đang có là “đá” hay “vàng”.

🌟 Nhân sự cấp cao thì cần có nền tảng

Dưới góc nhìn là một chuyên gia đang công tác trong lĩnh vực này, TS. Huỳnh Ngọc Tuyên – Giám đốc Công nghệ Công ty Trusting Social cũng đồng ý với ý kiến của PGS.TS. Quản Thành Thơ. Anh Tuyên cho rằng Khoa học dữ liệu cung cấp các công cụ để giúp ra quyết định tối ưu hơn dựa trên dữ liệu do đó nó có thể được ứng dụng ở hầu hết các doanh nghiệp cũng như các phòng ban khác nhau trong một doanh nghiệp miễn là ở đó có dữ liệu để phân tích nhằm đưa ra quyết định tối ưu. Sử dụng các công cụ của Khoa học dữ liệu để ra quyết định sẽ giúp doanh nghiệp tăng doanh thu, giảm chi phí vận hành. Với xu hướng chuyển đổi số hiện nay thì càng ngày các doanh nghiệp sẽ sở hữu càng nhiều dữ liệu và do đó vai trò của Khoa học dữ liệu sẽ càng ngày càng lớn hơn. Chính vì xu hướng chuyển đổi số hiện nay thì nhu cầu về nhân sự của ngành Khoa học dữ liệu sẽ tăng theo thời gian vì ngày càng có nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhân sự của ngành này. Và để có thể trở thành một nhân sự cấp cao thì nền tảng cơ bản là điều không thể thiếu đối với lao động trong ngành Khoa học dữ liệu nói riêng và Khoa học máy tính nói chung.

🌟 Chương trình Thạc sĩ Chất lượng cao BK-IMP – đi tắt đón đầu, mang đến chương trình đào tạo đáp ứng nhu cầu của xã hội trong thời gian tới

Chương trình thạc sĩ chất lượng cao BK-IMP có 5 ngành đào tạo là: Quản trị kinh doanh, Khoa học máy tính, Quản lý xây dựng, Kỹ thuật viễn thông và Kỹ thuật dầu khí thì ngành KHMT là ngành “hot” nhất hiện nay với giáo trình đào tạo kết hợp chuyên môn, kỹ thuật và kỹ năng quản lý. Dưới góc độ là đơn vị tổ chức, PGS.TS. Trương Quang Vinh, Phó Giám đốc VP Đào tạo Quốc tế – trường Đại học Bách Khoa Tp.HCM cũng đưa ra một số dẫn chứng liên quan để thấy được vai trò của Khoa học dữ liệu và An ninh mạng trong giai đoạn hiện nay. Chính vì vậy mà ngành Khoa học máy tính của BK-IMP sẽ có 2 nhánh đào tạo là Khoa học dữ liệu và An ninh mạng nhằm giúp các kỹ sư có sự lựa chọn phù hợp để phát triển công việc mà mình đang theo đuổi.

Cũng trong buổi hội thảo này PGS.TS. Trương Quang Vinh cũng đã giải đáp những thông tin về ưu điểm của chương trình Thạc sĩ Chất lượng cao BK-IMP ngành Khoa học dữ liệu đó chính là sự bài bản, sát với nhu cầu thực tế. Bên cạnh đó, chương trình đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh cũng giúp người học củng cố, nâng cao kỹ năng ngoại ngữ chuyên ngành và tự tin khi tham gia các dự án quốc tế. Trong tương lai, chương trình cũng đang từng bước xây dựng để đạt chuẩn kiểm định nhằm khẳng định giá trị của chương trình mang đến cho học viên của mình.

Với những chia sẻ chi tiết từ PGS.TS. Trương Quang Vinh và PGS.TS Quản Thành Thơ về chương trình Thạc sĩ ngành Khoa học máy tính của chương trình BK-IMP cũng được TS. Huỳnh Ngọc Tuyên đánh giá cao vì những kiến thức và kỹ năng mà chương trình mang lại cho học viên của mình. Dưới góc độ của một nhà tuyển dụng, anh Tuyên cho rằng: “Khi hoàn thành tốt chương trình thạc sĩ thì sẽ có nhiều khả năng trở thành nhân sự kỹ thuật cao ở các doanh nghiệp. Ngoài ra, các chương trình thạc sĩ cũng là cơ hội để các bạn muốn chuyển ngành so với ngành học ở đại học như học Điện tử viễn thông ở đại học nhưng có thể chuyển sang học thạc sĩ về Khoa học dữ liệu nếu muốn chuyển sang làm việc trong lĩnh vực này.”

Các tin liên quan