Phần lớn mọi người đều nghĩ đối với những người lựa chọn ngành Khoa học máy tính thì họ chỉ cần giỏi chuyên môn mà không cần quan tâm đến một số kỹ năng mềm như những ngành khác. Tuy nhiên trong một nghiên cứu gần đây của Google đã xem xét nhân viên tại một số tập đoàn lớn và tìm cách đánh giá kỹ năng của những nhân viên tại đây.

Hình ảnh: IMP

Kết quả của nghiên cứu này cho thấy rằng: Sự đổi mới của một doanh nghiệp không phải được thúc đẩy bởi những nhân viên có trình độ kỹ thuật cao nhất, mà chính là những cá nhân không chỉ có chuyên môn mà có kỹ năng mềm lại chính là người có thể thúc đẩy sự thay đổi đó. Đồng thời những cá nhân này cũng có nhiều khả năng thăng tiến lên các vị trí quản lý.

Dưới đây là một số kỹ năng rất quan trọng đặc biệt cần thiết đối với nhân sự trong ngành Khoa học máy tính.

 • Giao tiếp
  Là một nhà khoa học dữ liệu, khi bạn có khả năng chia sẻ kỹ năng và kiến thức chuyên môn của mình với đối tác, khách hàng và cả cấp trên của mình không chỉ giúp bạn cải thiện các mối quan hệ mà còn giúp bạn thăng tiến trong sự nghiệp nhờ vào khả năng kết nối và hiểu biết trong lĩnh vực của mình.
 • Ra quyết định
  Ra quyết định hiệu quả, rõ ràng, kịp thời là một kỹ năng quan trọng đối với doanh nghiệp. Tuy nhiên, nó thường bị các nhà khoa học dữ liệu bỏ qua. Điều này có thể tạo ra các vấn đề lớn cho các công ty vì một nhà khoa học dữ liệu có thể nhận thấy mình ở các vị trí cấp cao mà bỏ qua kỹ năng và kiến thức cần thiết để đưa ra các quyết định quản lý hoặc kinh doanh.
  Tuy nhiên, đây không phải là một kỹ năng khó để có được. Bạn có thể rèn luyện nó bằng cách theo dõi thường xuyên các xu hướng liên quan đến ngành Khoa học máy tính trong tương lai cũng sẽ giúp bạn cải thiện các kỹ năng ra quyết định của mình.
 • Tư duy phản biện
  Tư duy phản biện là một kỹ năng mềm khó xác định hơn so với một số kỹ năng khác. Với tư cách là các nhà khoa học, có vẻ như không để tâm đến việc rèn luyện tính phản biện cũng như tính sáng tạo.
  Tư duy phản biện mang đến cho bạn khả năng lắng nghe và chọn lọc thông tin một cách hiệu quả trước thực trạng mọi thứ đều có thể tìm thấy trên internet như hiện nay. Ngoài ra đây cũng được xem là một công cụ phân tích dữ liệu nhanh chóng và hiệu quả để xác định cũng như giải quyết vấn đề mà bạn đang gặp phải thực sự.
 • Làm việc nhóm
  Mặc dù công việc trong ngành Khoa học máy tính có vẻ là một nhiệm vụ đơn độc, nhưng trong thực tế thì đó cũng là một công việc dù muốn hay không thì bạn vẫn phải làm việc theo nhóm. Điều rất quan trọng đối với các tổ chức vì nó thúc đẩy sự đổi mới của doanh nghiệp.
  Tất nhiên làm việc trong những môi trường này có thể rất căng thẳng nếu bạn không có các kỹ năng mềm cần thiết để làm việc với các đồng nghiệp. Khi đó, bạn không chia sẻ chuyên môn hoặc quan điểm của bạn. Chính vì vậy, khả năng xây dựng mối quan hệ chuyên nghiệp với đồng nghiệp là rất quan trọng.
 • Nghiên cứu
  Cuối cùng nhưng chắc chắn không kém phần quan trọng là kỹ năng nghiên cứu. Thế giới khoa học dữ liệu và vai trò của những người làm việc trong nó đang thay đổi một cách nhanh chóng. Do đó, một trong những kỹ năng quan trọng nhất chính là không ngừng cập nhật và nâng cao trình độ học vấn của bản thân qua những khoá học, chương trình phù hợp. Điều này cũng sẽ mở ra cho bạn nhiều cơ hội lựa chọn công việc tốt hơn trong thời gian tới.

Những kỹ năng trên không chỉ cần thiết để bạn làm việc hiệu quả hơn, mà còn là chìa khóa để bạn thăng tiến trong tương lai. Vì vậy, bạn hãy xác định những kỹ năng mà mình cần củng cố và cải thiện ngay bây giờ.