Sáng ngày 24/2, Trường Đại học Công nghệ Nagaoka, Nhật Bản phối hợp cùng Trường Đại học Bách khoa – ĐHQG TP.HCM tổ chức buổi gặp gỡ, trao đổi thông tin về việc hợp tác giữa các ngành công nghiệp và Trường đại học. Hội nghị giao lưu lần này được lãnh sự Quán Nhật Bản (chính phủ Nhật) công nhận là sự kiện nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ Ngoại giao Việt – Nhật.

Hội nghị có sự góp mặt của GS. TS. Umeda Minoru, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ Nagaoka và đại diện của 26 doanh nghiệp Nhật Bản thuộc các lĩnh vực về sản xuất thiết bị, công nghệ phần mềm, điện – điện tử,… Về phía Trường Đại học Bách khoa có PGS. TS. Nguyễn Danh Thảo – Phó Hiệu trưởng, PGS. TS. Đặng Đăng Tùng, Giám đốc Văn phòng đào tạo Quốc tế cùng các trưởng đơn vị, phòng ban.

GS. TS. Umeda Minoru, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ Nagaoka
PGS. TS. Nguyễn Danh Thảo giải đáp thắc mắc từ phía đối tác Nhật

Nội dung chính của buổi họp tập trung vào các hoạt động hợp tác đào tạo và nghiên cứu thông qua mô hình GTP (Gigaku Tech. Park) giữa Trường Đại học Bách khoa – Trường Đại học Công nghệ Nagaoka – Các công ty ở Nhật và công ty Nhật có trụ sở tại Việt Nam. Trong khuôn khổ này, hình thức hợp tác chính yếu là thúc đẩy trao đổi sinh viên, nhà nghiên cứu, giáo sư và kỹ sư giữa hai trường, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên Việt thực tập tại doanh nghiệp Nhật. 

GS. TS. Kobayashi chia sẻ về mục tiêu, định hướng và các hoạt động trong mạng lưới Gigaku Techno Park

Đến thời điểm hiện tại, Trường Đại học Bách khoa đang triển khai hai chương trình (CT) đào tạo liên kết với Trường Đại học Công nghệ Nagaoka gồm CT Chuyển tiếp Quốc tế Nhật Bản ngành Kỹ thuật Điện-Điện tử và CT Định hướng Nhật Bản đối với ngành Khoa học Máy tính & Cơ kỹ thuật. “Các chương trình này nhằm đào tạo nguồn lực kỹ sư trong nước có khả năng làm việc tại các môi trường quốc tế. Trường Đại học Bách khoa đặc biệt trân trọng sự hỗ trợ của Trường Đại học Công nghệ Nagaoka cũng như các công ty đối tác và mong rằng mối liên kết giữa các bên sẽ ngày càng bền chặt hơn trong tương lai”, PGS. TS. Nguyễn Danh Thảo chia sẻ.

PGS. TS. Đặng Đăng Tùng thông tin về các chương trình đào tạo liên kết với Trường Đại học Công nghệ Nagaoka
Ông Takahashi Akihiko, Giám đốc Sorimachi Viet Nam

GS. TS. Umeda cho biết Trường Đại học Bách khoa – ĐHQG.TPHCM là một trong những đối tác quan trọng của Trường Đại học Công nghệ Nagaoka trong việc thúc đẩy mô hình Gigaku Tech. Park tại Việt Nam. Đây là mô hình do Trường Đại học Công nghệ Nagaoka dẫn dắt hướng đến xây dựng mạng lưới kết nối có sự tham gia của ngành công nghiệp-Trường đại học-chính phủ địa phương tại một số nước trên thế giới nhằm đào tạo nguồn nhân lực đổi mới sáng tạo cũng như đóng góp cho sự phát triển ngành công nghiệp toàn cầu.

Lá thư (bản gốc) của chủ tịch thành phố Nagaoka-shi, chủ tịch đã cảm ơn và ủng hộ những hoạt động giao lưu giữa khối doanh nghiệp – trường học của thành phố Nagaoka với trường Đại học Bách khoa. Đây đồng thời là niềm khích lệ to lớn đối với cả hai Trường cũng như các doanh nghiệp trong việc duy trì và tiếp tục nâng cao hiệu quả hợp tác giữa các bên.

Nguồn: https://hcmut.edu.vn/tintuc/Truong-DH-Nagaoka-va-doanh-nghiep-Nhat-xuc-tien-hop-tac-voi-Truong-Dai-hoc-Bach-khoa