[HỘI THẢO] – ỨNG DỤNG AI TRONG QUẢN LÝ XÂY DỰNG

04/03/2022
PGS.TS Trần Đức Học.

PGS.TS Trần Đức Học, sinh năm 1987, là giảng viên của Bộ môn Thi công và Quản lý xây dựng, khoa Kỹ thuật Xây dựng, trường Đại học Bách Khoa – ĐHQG TP.HCM. Thầy lấy bằng cử nhân năm 2012 tại Trường ĐH Xây Dựng VN, ba năm sau thầy lấy bằng Thạc sĩ tại Trường Đại học Khoa học kỹ thuật Quốc Gia Đài Loan (NTUST), Đài Loan, cũng chuyên ngành Xây dựng.

Tính đến năm 2020, thầy đã có 51 bài báo khoa học, 21 Bài báo trên tạp chí quốc tế uy tín ISI (SCIE); 03 bài báo thuộc Scopus, ESCI; 01 quốc tế có chỉ số ISSN; 17 bài báo trong nước; 03 bài báo hội thảo quốc tế; 06 bài báo hội thảo trong nước. Thầy còn xuất bản 1 cuốn sách tham khảo thuộc nhà xuất bản Lap Lambert. Thầy bắt đầu tham gia giảng dạy năm 2015, và đã được công nhận Phó Giáo sư vào cuối năm 2020. Thầy là phó giáo sư trẻ nhất khối Đại học Quốc gia TPHCM được bổ nhiệm vào cùng năm.

Theo ước tính của Viện Nghiên cứu toàn cầu, 12 lĩnh vực cốt lõi của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã đem lại giá trị kinh tế thế giới 33.000 tỷ USD từ nay đến năm 2025. AI đang phát triển đến ngưỡng ứng dụng rộng rãi trong sản xuất và đời sống. Lĩnh vực xây dựng là một trong những ngành Công nghiệp dễ dàng áp dụng và hưởng lợi từ những thành quả của công nghệ hiện đại như AI vào xây dựng tòa nhà, quy hoạch thành phố thông minh.

Một trong những lợi ích từ AI là việc tối ưu hóa trong quá trình thiết kế cũng như các yếu tố ảnh hưởng đến nó. Nhiều quy trình thiết kế vẫn chậm chạp trong việc áp dụng công nghệ mới, do đó, làm chậm quá trình xây dựng các công trình. Sử dụng AI sẽ giúp các chủ công trình và nhà thầu có thể nghiên cứu và thu thập các dữ liệu về môi trường, về vật liệu… để xác định phương án thiết kế tối ưu cho công trình.

Các tin liên quan