10 QUY TẮC QUẢN LÝ TÀI CHÍNH CỦA BRIAN TRACY MÀ BẤT KỲ AI CŨNG KHÔNG THỂ BỎ QUA

15/10/2021

Trong vài năm gần đây, xu hướng học tập về quản lý tài chính cá nhân đang dần hình thành trong thế hệ trẻ. Sau đây là 10 quy tắc đầu tư để gia tăng thu nhập do tác giả Brian Tracy gợi ý cho chúng ta.

  1. Không nên đầu cơ, trừ khi đó là công việc toàn thời gian của bạn. Hãy nhớ rằng, mỗi quyết định của bạn là một sự đánh cược chống lại quyết định của một cá nhân khác, những người cũng đang nghiên cứu thị trường chứng khoán trong suốt 45-60 giờ mỗi tuần.

2. Hãy cẩn thận với mọi thông tin nội gián hay một lời khuyên đầu tư nào đó. Cách dễ nhất để mất tiền trên thị trường chứng khoán là hành động theo lời khuyên của những người thực sự không biết họ đang nói gì, như tài xế taxi, người bán rượu, thợ cắt tóc và cả những đồng nghiệp thân thiết.

3. Trước khi mua chứng khoán, hãy tìm hiểu mọi thứ có thể về công ty, cách thức quản lý và đối thủ cạnh tranh, dòng thu nhập và triển vọng tăng trưởng của nó. Hãy kiên nhẫn và kỷ luật, khách quan, và không cảm xúc.

4. Không cố mua ở mức đáy và bán ở mức đỉnh. Đây là điều bất khả thi, ngoại lệ chỉ có kẻ lừa đảo. Khi mua một cổ phiếu, hãy quyết định mức giá bạn sẽ bán nó, và khi chạm ngưỡng đó, đừng tham lam. Với khả năng thực hiện giao dịch của chương trình và máy tính thời nay, bạn hoàn toàn có thể thu được lợi nhuận.

5. Hãy học cách xử lý thua lỗ nhanh chóng. Đừng mong đợi bản thân luôn đúng. Nếu bạn phạm sai lầm và thấy cổ phiếu đó đang sụt giá, hãy bán nó và cắt khoản lỗ càng nhanh càng tốt.

Hình ảnh: IMP

6. Không mua quá nhiều loại chứng khoán khác nhau. Tốt hơn hết, chỉ nên đưa ra một vài khoản đầu tư có thể theo dõi được. Việc đa dạng hóa sẽ bớt được rủi ro nhưng cũng loại bỏ mọi cơ hội thu lợi lớn nếu một cổ phiếu trong số đó tăng giá trị nhanh.

7. Hãy luôn đặt ra câu hỏi khi có thông tin mới, “Nếu chưa mua cổ phiếu hay khoản đầu tư này, và tôi lúc đó biết những gì tôi biết lúc này, thì giờ tôi có mua nó hay không?” Nếu câu trả lời là không, giải pháp của bạn là bán.

8. Hãy nghiên cứu tính toán thời điểm mua bán trên thị trường chứng khoán để tạo ra các khoản thặng dư và thâm hụt vốn là kỹ năng bạn cần thành thạo.

9. Luôn giữ một phần vốn dưới dạng tiền mặt dự trữ. Không bao giờ được đầu tư tất cả số tiền của mình. Nếu giữ được một lớp đệm tiền mặt, bạn sẽ luôn có khả năng tận dụng được những cơ hội bất ngờ.

10. Không cố gắng đầu tư trên nhiều lĩnh vực khác nhau cùng một lúc. Hãy gắn bó với lĩnh vực mà mình hiểu biết nhiều nhất. Warren Buffett cũng khuyên tương tự vậy. Tỷ phú này không bao giờ đầu tư vào các cổ phiếu của những công ty chủ yếu hoạt động trên mạng Internet.

Trên đây là 10 nguyên tắc đầu tư tài chính từ chuyên gia kinh tế, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của 3 công ty giá trị hàng triệu đôla có trụ sở tại Solana Beach, California. Xuất thân từ nghèo khó, từng bỏ học nhưng ông nhận ra kiến thức là tài sản vô giá là nền tảng giúp ông thoát nghèo nên sau đó ông đã tiếp tục việc học của mình và lấy bằng thạc sĩ kinh doanh khi 30 tuổi.

Còn bạn thì sao? Bạn đã biết cách quản lý tài chính phù hợp chưa? Chương trình Thạc sĩ Chất lượng cao BK-IMP ngành Quản trị Kinh doanh tập trung vào đổi mới sáng tạo mang đến cho các cá nhân, các nhà lãnh đạo không chỉ kỹ năng quản lý tài chính mà còn kỹ năng quản trị cần thiết đặc biệt dành cho kỹ sư trong giai đoạn hiện nay. Nếu bạn quan tâm đến Chương trình Thạc sĩ Chất lượng cao BK-IMP, hãy liên hệ ngay với chương trình để được tư vấn.

Các tin liên quan

Lễ tốt nghiệp Thạc sĩ Quốc tế (BK-IMP) đợt tháng 4/2024

Lễ tốt nghiệp Thạc sĩ Quốc tế (BK-IMP) đợt tháng 4/2024

Lễ tốt nghiệp và trao bằng thạc sĩ cho học viên Chương trình Thạc sĩ Quốc tế (BK-IMP) đã diễn ra vào sáng 27/4 tại Hội trường A5, Trường Đại học Bách khoa (ĐHQG-HCM). Buổi lễ tốt nghiệp có sự tham gia của PGS.TS. Đặng Đăng Tùng – Giám đốc Văn phòng Đào tạo Quốc tế,...