NHÓM GIẢNG VIÊN TRƯỜNG ĐH BÁCH KHOA ĐƯỢC ÚC TÀI TRỢ 250 NGÀN ĐÔ CHO ỨNG DỤNG AI/IoT

15/10/2021

Vừa qua, Đại sứ quán Australia tại Hà Nội công bố, dự án quản lý môi trường hệ sinh thái với công nghệ AI được thực hiện bởi các giảng viên Trường Đại học Bách Khoa ĐHQG-HCM và Đại học Wollongong (Úc) được Chính phủ nước này tài trợ 250.000 đô la Úc (tương đương hơn 184 nghìn USD).

Dự án quản lý môi trường hệ sinh thái với công nghệ AI được thực hiện bởi các giảng viên Trường Đại học Bách Khoa ĐHQG-HCM và Đại học Wollongong (Úc) được Chính phủ nước này tài trợ 250.000 đô la Úc (tương đương hơn 184 nghìn USD).

PGS.TS Phạm Quốc Cường – Giảng viên Khoa Khoa học và Kỹ thuật Máy tính (Đồng chủ nhiệm dự án) cho biết: “Dự án này sẽ tập hợp các chuyên gia hàng đầu về trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT), công nghệ môi trường và bảo tồn sinh học từ Trường ĐH Bách Khoa ĐHQG-HCM và ĐH Wollongong để đưa những công nghệ kỹ thuật số vào công tác quản lý môi trường của Vườn Quốc gia Tràm Chim. Các đối tác khác của dự án gồm có Microsoft, Vườn Quốc gia Tràm Chim và Tỉnh Đồng Tháp.

“Giải pháp của chúng tôi sẽ sử dụng nhiều loại thiết bị IoT để có thể quan trắc thường xuyên và liên tục trên các khu vực rộng lớn. Công nghệ trí tuệ nhân tạo sẽ được sử dụng để phân tích và xử lý lượng lớn dữ liệu thu thập được, để chuyển thành các chỉ số về sức khỏe hệ sinh thái của Vườn Quốc gia Tràm Chim”. PGS.TS Cường nói thêm.

Trong đợt này, có tổng cộng 4 dự án tại Việt Nam (liên danh hợp tác giữa các trường đại học, tổ chức nghiên cứu, doanh nghiệp hai nước Australia và Việt Nam) được tài trợ. Các dự án lựa chọn từ gần 70 đề xuất dự án trong đợt kêu gọi tài trợ năm thứ 3 của Chương trình Aus4Innovation với chủ đề “Tăng cường Chuyển đổi số” do Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) tài trợ, Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Australia (CSIRO) với đối tác chiến lược là Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam quản lý.

Chương trình Aus4Innovation triển khai trong giai đoạn 2018-2022 với tổng ngân sách 13,5 triệu đô la Úc nhằm giúp tăng cường năng lực hệ thống đổi mới sáng tạo của Việt Nam, chuẩn bị cho tương lai công nghệ và nền kinh tế số.

Các tin liên quan