Một số nghiên cứu khoa học đặc sắc của giảng viên và sinh viên trường Đại học Bách Khoa trong ngành Khoa học Dữ liệu.

14/08/2021

Trường Đại học Bách Khoa – Đại học Quốc gia TP.HCM vốn là một trong những trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học – chuyển giao công nghệ hàng đầu tại Việt Nam. Mỗi năm, sinh viên và giảng viên của trường đều cho ra đời những dự án nghiên cứu khoa học được đánh giá có tính ứng dụng cao.

Trong buổi hội thảo trực tuyến được mang tên: “Ứng dụng của ngành Khoa học dữ liệu trong thời đại số” do Chương trình Thạc sĩ Chất lượng cao BK-IMP tổ chức ngày 31/7/2021 nhằm mang đến cho khách mời những thông tin hữu ích về ngành khoa học dữ liệu tại Việt Nam và thế giới.

Hình ảnh: IMP

Cũng trong buổi hội thảo, khách mời sẽ được xem một số đề tài nghiên cứu đặc sắc từ giảng viên và sinh viên trường Đại học Bách Khoa trong ngành Khoa học Dữ liệu như là:

  • Dự án dùng trí tuệ nhân tạo dự đoán chuyến bay trễ nhằm hỗ trợ nâng cao chất lượng dịch vụ sân bay và các hãng hàng không (Pilot study on flight delay using Machine Learning). Đây là dự án ứng dụng học máy (machine learning) – phương pháp mô phỏng trí tuệ con người – để phân tích nguyên nhân và dự đoán các chuyến bay trễ giờ. Dự án này được thực hiện bởi PGS.TS Quản Thành Thơ cùng nhóm nghiên cứu của mình nhằm mục tiêu giúp các sân bay sẽ hiểu rõ nguyên nhân trễ giờ bay xảy ra ở đâu, tại thời điểm nào, nên chỉnh sửa giờ bay của từng chuyến ra sao để khắc phục tình trạng trễ giờ. Hiện dự án đã được chuyển giao cho Viện Nghiên cứu và quản lý hàng không ATMRI (thuộc ĐH Công nghệ Nangyang, Singapore).

 

  • Hit Maker – Chương trình soạn nhạc tự động bằng máy tính: Đây cũng là một ứng dụng thú vị nhằm hướng đến những người yêu thích âm nhạc có mong muốn tạo ra những bài nhạc cho riêng mình. Ứng dụng này giúp cho người dùng dễ dàng sáng tạo ra những bài nhạc bằng khả năng của bản thân với sự giúp đỡ và gợi ý của ứng dụng. Người dùng hoàn toàn không cần trình độ cao về chuyên môn âm nhạc, chỉ cần nắm bắt một số kiến thức về nhạc lý cơ bản như nhịp, trường độ, cao độ, hợp âm là đã có thể trải nghiệm ứng dụng một cách

 

  • Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng cứ 3 người thì có 1 người đang cảm thấy vô cùng chán nản với cuộc sống. Đó cũng là một trong những dấu hiệu của căn bệnh trầm cảm đang ngày một tăng tại Việt Nam, mà đặc biệt là trong giới trẻ. Chính vì vậy nhu cầu tư vấn tâm lí ngày càng trở nên cần thiết. Tuy nhiên, không phải ai cũng sẵn sàng chia sẻ với người khác vì những nỗi sợ của bản thân. Chính vì vậy, nhu cầu trò chuyện với một người hoàn toàn xa lạ hay một chatbot sẽ giúp người dùng thoải mái hơn khi chia sẻ những vấn đề của bản thân. Có thể nói đây cũng là một trong những dự án hữu ích và cần thiết, không chỉ dành cho sinh viên mà dành cho tất cả mọi người mà đặc biệt là trong giai đoạn dịch bệnh như hiện nay.

Ngoài ra còn rất nhiều đề tài thú vị khác cũng được chia sẻ trong phần giao lưu của buổi hội thảo mà khách mời không thể bỏ qua như Ứng dụng nhận dạng chữ viết tay tiếng Việt, ứng dụng chat bằng giọng nói…Các bạn đừng bỏ qua cơ hội được trao đổi cùng chuyên gia cũng như tìm hiểu thêm về những dự án thú vị này.

Các tin liên quan